[EWAW] Halloween Costumes Contest : The Thousand Nights and One Night

posted on 17 Nov 2013 16:12 by wearewailing
 

ไม่เห็นธีมบล็อกสีดำกรุณาF5

 

เอนทรี่นี้เป็นส่วนหนึ่งของ

 

++++++++++++++++++++++

 
(ฟังไปด้วยอาจได้อารมณ์)

 
 

 

รูปใหญ่(มาก) >>จิ้ม<<

อัลบั้มรูปแยก >>จิ้ม<< 


 

ในค่ำคืนนี้… พวกเขาทั้ง18ชีวิตได้มารวมตัวกันเพื่อนำเสนอเรื่องราวของนิทานชุดหนึ่งพันคืนและอีกหนึ่งคืน …...หรือก็คือ ♦นิทานพันหนึ่งราตรี♦ 


 

แท้จริงแล้วนิทานชุดนี้ก็เป็นนิทานแนวนิทานซ้อนนิทาน ที่ถูกเล่ากันมาปากต่อปาก แล้วถูกคนแต่ละยุคแต่ละสมัยรวบรวมเอาไว้ เป็นนิทานพื้นบ้านของทั้งอาหรับ เปอร์เซีย และคนชาติอื่นๆในแถบนั้นอีกมากมาย โดยเนื้อเรื่องหลักมีอยู่ว่ามีพระราชาที่ผิดหวังในรักและต้องการจะแก้แค้นสตรีเพศจึงหาหญิงสาวในเมืองมาอภิเษกสมรสทุกคืนและประหารนางในรุ่งเช้า จนในที่สุดเมื่อท่านอำมาตย์หาสตรีที่ไหนมาให้อภิเษกไม่ได้ ลูกสาวของเขาเองนามว่าซาห์ราซัดจึงเสนอตัวจะอภิเษกกับราชา นิทานเหล่านั้นนางซาห์ราซัดเป็นผู้เล่าให้พระราชาที่จ้องจะประหารนางฟัง โดยเล่าให้ราชาฟังทุกคืนยาวนานถึงหนึ่งพันคืนจนพระราชายกเลิกกฎแห่งการประหารนั้นไปได้ในที่สุด


 มันเริ่มมาจากดินแดนลึกลับแห่งหนึ่ง ลึกเข้าไปในทะเลทราย…เอ่อ อันที่จริงก็ไม่ได้ลึกลับเท่าไหร่หรอกย้อนกลับไปในยุคกลาง เราควรมาเริ่มต้นกัน ณ ที่ที่เปรียบได้ดั่งเมืองหลวงของโลกในขณะนั้น

 

 

...กรุงแบกแดด...เมื่อครั้งยุโรปมืดมิด เขาเถลิงอำนาจใหญ่.... ศูนย์รวมวิทยาการความรู้และศาสตร์ต่างๆมากมาย! แบกแดด เมดินา อัล-ซาลาม นครแห่งสันติภาพ!!!(โอเค นั่นก็ได้แค่ยุคกลางล่ะนะ /เสียงของสมาชิกบางท่านกระซิบมาเงียบๆ)และที่ร่ายยาวมาตั้งนานนี้ ก็แค่เพราะจะบอกว่า มีตัวละครหลักในนิทาน....ที่เป็นองค์กาหลิบแห่งแบกแดดอยู่ด้วย….

 
 
 
 

กาหลิบ ฮารูน อัล-ราชิด (Harun al-Rashid)

กาหลิบพระองค์นี้เป็นกาหลิบองค์ที่5แห่งราชวงศ์อับบาสิยะห์ ผู้มีชีวิตและปกครองนครแบกแดดอยู่ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่8 พระองค์ได้ทิ้งมรดกสำคัญไว้ให้โลกมากมายนัก แล้วก็ที่ได้นำตัวละครของท่านมาร่วมอยู่ในโปรเจคนี้ด้วยก็เพราะตามที่ได้กล่าวไปแล้วนั่นแล…. พระองค์เองก็เป็นตัวละครหลักที่โผล่มาในนิทานหลายๆเรื่องเลยล่ะ เช่นว่าที่ปลอมตัวออกมาตรวจตราประชาราชแล้วเผอิญไปพัวพันกับเรื่องยุ่งๆที่น่าตื่นเต้นจนถึงกับต้องทรงรับสั่งให้จดบันทึกไว้และตกทอดกลายมาเป็นนิทานถึงปัจจุบัน ….เอ แล้วก็ว่ากันว่าท่านมีส่วนในการรวบรวมจัดทำนิทานฉบับนี้ด้วยนะและพระองค์ก็ไม่ได้ปรากฎตัวอย่างฉายเดี่ยวเสมอไป...

[Tehran, Iran] @solla-varina  

จาฟาร์ (Ja’far ibn Yahya)

เป็นวิเซียร์ขององค์กาหลิบ มาจากตระกูลชาวเปอร์เซีย เป็นผู้มีปรีชาสามารถด้านวิชาการและเปี่ยมไปด้วยไหวพริบ ทั้งในประวัติศาสตร์จริงและในนิทาน มักจะปรากฎตัวอยู่เคียงข้างองค์กาหลิบ แต่น่าเศร้าที่จุดจบของชีวิตท่านไม่ได้สวยสักเท่าไรนัก… (ถ้าให้เราเขียนจะออกมาประมาณนี้นะ/ผัวะๆ)


มาทำความรู้จักกับตัวละครบางส่วนในนิทานเหล่านั้นในสไตล์ของนักเรียนโรงเรียนโลกกันเถิด!

 ♦กะลาสีซินแบด♦

[Casablanca and Marrakech, Morrocco] @kstriple6    

SINBAD the porter and SINBAD the sailor

หนึ่งคือกะลาสีซินแบดผู้โด่งดัง ชายหนุ่มผู้ผจญภัยไปในเจ็ดคาบสมุทร การเดินทางซึ่งนำชื่อเสียงและเงินทองมากมายมาให้กับเขา เรื่องราวของเขานั้น ถูกเล่าขานจากปากของตัวเขาเอง ซึ่งได้เสร็จสิ้นจากการเดินทางทั้ง 7 หนนั่นและกลายเป็นเศรษฐีไปแล้ว โดยเล่าให้กับชายแบกของที่มีชื่อเดียวกันกับเขาฟังนั่นเอง

♦อาลีบาบากับโจรสี่สิบคน♦

 

[Alexandria, Egypt]@pha-bluesky

ALIBABA


[Aswan, Egypt] @hachihime  

CASSIM
 
 

ต่อไปนี้ขอต้อนรับอเล็กซ์บาบา และอัสคาซิม…. ไม่ใช่สิ อาลีบาบากับคาซิม สองพี่น้องผู้ตามท้องเรื่องแล้วเพิ่งสูญเสียพ่อไปจึงหาทางแบ่งมรดกกัน คาซิมผู้พี่ผันตัวไปเป็นพ่อค้ามีกิจการใหญ่โต ส่วนอาลีบาบาก็ไปทำงานเป็นคนตัดไม้[Ramallah Bethlehem and Khan younis, Palestine] @seiji606 @wearewailing 

[Sulaymaniyah, Iraq] @otakunut 


แต่แล้ววันหนึ่ง.... ขณะที่อาลีบาบากำลังตัดไม้อยู่นั้น เขาก็ได้ยินเสียงโจรสี่สิบคน...แต่คราวนี้มากันแค่สี่น่ะนะ ตะโกนว่า “เซซามีจงเปิด” และ "เซซามีจงปิด” เพื่อเปิดประตูถ้ำวิเศษและเอาสมบัติไปเก็บ เมื่อโจรจากไปอาลีบาบาจึงทำตามบ้างและนำสมบัติบางส่วนกลับบ้านปรากฎว่าเรื่องนี้รู้ไปถึงหูคาซิมเข้า คาซิมจึงเข้าไปเอาสมบัติบ้าง แต่พลาด ถูกโจรฆ่าตาย…. แล้วจากนั้นเหล่าโจรจึงตามหาตัวอาลีบาบา ที่รู้ความลับเกี่ยวกับถ้ำ เพื่อฆ่าปิดปาก[Luxor, Egypt] @pha-bluesky 

MORGIANA
 

แล้วด้วยความช่วยเหลือจากทาสสาวของคาซิมที่ชื่อ ลักเซียร์น่า….. โมลเซียน่า นั่นแหละ ทาสสาวที่ทั้งแข็งแกร่งและมีแผนอันชาญฉลาด ทำให้อาลีบาบาแคล้วคลาดจากโจรไปได้ในทุกๆครั้ง รวมทั้งสามารถหาวิธีนำศพคาซิมกลับมาประกอบพิธีได้ด้วย และในครั้งสุดท้าย เธอสามารถวางแผนสังหารโจรทุกคน แล้วพวกเขาก็อยู่อย่างมีความสุข นับแต่นั้นมา

♦อาลาดินกับตะเกียงวิเศษ♦

[Erbil, Iraq] @otakunut 

ALADDIN


นายคนนี้ เออร์บิลาดิน….อาลาดิน นั่นแหละ แต่เดิมเขาเป็นเด็กหนุ่มยากจน อาศัยอยู่กับแม่ หาของประทังชีพไปวันๆ

 
จนกระทั่งวันหนึ่ง ก็มีพ่อมดที่ปลอมตัวมาเป็นญาติของเขา ปรากฎกายขึ้น....

[Tel aviv, Israel] @wearewailing 


พ่อมดขอให้เขาเข้าไปเอาตะเกียงในดันเจี้ยน เอ้ย ถ้ำให้หน่อย อาลาดินก็ทำตาม โดยก่อนเข้าไปพ่อมดก็ได้มอบแหวนวงนึงให้เขา บอกว่าเอาไว้เผื่อใช้ป้องกันตัวจากอันตรายในถ้ำ


แล้วด้วยเหตุฉุกละหุกอะไรก็ไม่อาจทราบได้ พ่อมดขังอาลาดินไว้ในถ้ำแล้วก็จากไปก่อนได้ตะเกียง ขณะที่อาลาดินกำลังสิ้นหวังแล้วถูมือไปมา มือของเขาก็ไปโดนแหวนเข้า เรียกเอาจินน์ตนหนึ่งออกมาจากแหวน


[Haifa, Israel] @onamiokio 


เขาจึงขอให้จินน์ตนนั้นพาตนออกไปจากที่นี่ แล้วก็นำตะเกียงวิเศษที่พ่อมดต้องการนั่นออกมาด้วย

 

หลังจากนั้นเขาก็ค้นพบว่าในตะเกียงนั้นมีจินน์อยู่อีกตน...เป็นจินน์อันทรงพลังในตะเกียงที่พ่อมดต้องการครอบครองนั่นเอง


[Shiraz, Iran] @solla-varina อาลาดินใช้อำนาจของจินน์บันดาลความร่ำรวยให้กับตนและมารดา และนั่นก็ทำให้เขาได้แต่งงานกับเจ้าหญิงของอาณาจักรด้วย อาลาดินให้จินน์สร้างพระราชวังโอ่อ่าสำหรับตนกับเจ้าหญิง ใกล้ๆกับวังของสุลต่าน


[Damascus, Syria] @wearewailing 

BADROULBADOUR
 
 

แต่แล้ว...พ่อมดคนเดิมนั้นเองก็กลับมา เพื่อขโมยตะเกียงจากอาลาดิน โดยเจ้าพ่อมดนั่นขโมยทั้งตะเกียง เจ้าหญิง และพระราชวังของอาลาดิน แล้วใช้พลังของจินน์ยกไปตั้งไว้ที่บ้านเกิดตัวเองเสียเลย


แต่ด้วยความพยายามของอาลาดิน เขาก็ร่วมมือกับจินน์เล็กในแหวน ชิงเอาทั้งหมดนั่นกลับคืนมาได้ และฆ่าพ่อมดเสีย....แต่แล้ว....ก็ใช่ว่าเรื่องจะจบ....
[Jerusalem, Israel] @seiji606 เพราะพี่ชายของพ่อมดที่ถูกฆ่าคนนั้น....ที่ทั้งเก่งและแข็งแกร่งกว่ามาก....กลับมาแก้แค้นให้น้องในตอนจบของเรื่องน่ะซี...แต่ก็นะ ด้วยความช่วยเหลือจากจินน์ในตะเกียงผู้ทรงอิทธิฤทธิ์ อาลาดินจึงรู้ตั้งแต่ตอนที่พ่อมดคนพี่ปลอมตัวเข้ามาในวังและจัดการกับเขาได้ทันท่วงที ทุกคนจึงปลอดภัย และอยู่กันอย่างสงบสุขนับแต่นั้น...♦อำมาตย์กับนักปราชญ์ดูบัน♦

สุดท้าย เขามาอย่างฉายเดี่ยว …..ปราชญ์ดูบันจากอิสฟาฮาน

[Isfahan, Iran] @seiji606 


นิทานเรื่องนี้มีอยู่ว่า มีนักปราชญ์ท่านหนึ่งนามว่า ดูบัน ท่านเป็นผู้ทรงความรู้แทบจะในทุกแขนง แตกฉานภาษาหลากหลาย วันหนึ่ง ท่านได้ข่าวว่ามีวิเซียร์ท่านหนึ่งเป็นโรคเรื้อนรักษาไม่หาย ท่านจึงได้ใช้วิชาความรู้ต่างๆที่ท่านสั่งสมมา ไปรักษาองค์ราชาในวิธีที่แปลกประหลาดกว่าแพทย์คนอื่นๆจนหายดี ราชาจึงตอบแทนให้ท่านอย่างงาม


แต่แล้วพระราชาหูเบาก็ไปหลงเชื่อคำของอำมาตย์ที่ริษยาดูบัน ว่าดูบันอาจเป็นสายลับของศัตรู และจะสั่งประหารเขา ดูบันจึงออกอุบายวางยาพิษราชาได้อย่างแยบยลด้วยเคล็ดวิชาที่เขามี จนราชาสิ้นพระชนม์ไปต่อหน้าต่อตาธารกำนัล นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า จุดจบของคนที่คิดจะทรยศผู้ช่วยชีวิตนั้นเป็นอย่างไร


เรื่องย่อของบางเรื่องที่ดูเป็นผู้เป็นคนกว่านี้หน่อยสามารถไปอ่านได้ที่ลิ้งค์นี่ หวังว่าจะเกิดประโยชน์... http://justpaste.it/TNAON01เสร็จสิ้นแล้วกับการนำเสนอของทีมนี้! เม็ดทรายและคลื่นความร้อนจงสถิตอยู่กับท่าน!แล้วพบกันใหม่เมื่อโลกต้องการ! แหม่ ถ้าไม่ได้คะแนนมาล่อ ฟอร์มทีมกันไม่ได้ขนาดนี้นะเนี่ย! *เหล่มองสองสามเมืองที่ไม่รู้โผล่มาได้ยังไง* แต่ก็ช่างเถอะ! ขอให้เป็นวันที่ดี!!

+++++++++++++++++++++++
 
 
 
ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ร่วมมือร่วมใจกัน(?)มีส่วนร่วมในทีมนี้ด้วยค่ะ
 
ขอบคุณจริงๆที่สละเวลามาวาดกัน 555 ดีใจมากๆที่มันเสร็จจจจจจจจ //เป็นโปรเจคที่แลดูเพ้อๆมาก (?)
 
แม้บางท่านอาจไม่ว่างมาวาดแต่ให้ยืมตัวละครมาร่วมด้วยก็ดีใจมากแล้ว
 
ขอขอบคุณseiji606สำหรับบีจีในหลายๆภาพและแนวทางการทำรูปแยกด้วย TwT
 
แล้วก็ขออภัยในความล่าช้าด้วยค่า TwT รู้สึกตัวอีกทีก็จะเดดไลน์แล้ว5555
 
หวังว่าจะสนุกกันนะคะ (?)
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

เวรกรรม กดส่งไป มัน 502 /กรี้ด
พิมพ์ใหม่หมดอะโฮรววววววววววไม่เป็นไรรรรร
ฉันมาเม้นท์แล้วนะะะะะ
เอาไป 7 ดวง Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
รักกรุ๊ปนี้ ฉันจะรักกรุ๊ปนี้ตลอดปายยยยย
อัยยยยัยยยย้าาาาาาอะอาาาาาอ้าาาาอะ #พ่อง
เอาเถิดดดดดฉันบ้า U//////U
มาสารถาพว่าชอบพี่น้องพ่อมดนะคะ แบบ น้องหน้าชั่ว(?) พี่ก็ขรึม โอ้ย จับกินนนน #สิ่งใด...
 อือวววววเป็นโปรแรกที่อลังการงามไส้มากฟฟฟฟฟฟฟฟ////// เขินจุง(?)
แต่ถึงกระนั้น ดาวเด่นในดวงวใจของเราก็คือ 4 โจรรรรรรรรรร
อร๊ากกกกกกกก///////// คาเลดดดดดดดดด #ไม่ค่อย...
ไม่หรอกก แงงงราฮีมก็น่ารักกกกกกเบธก็น่ารักกกมรย.ก็ปลื้มมมมม รักหมดกองเลยค่ะ เอาหัวใจฉันไปทำอะไรก็ได้ /โดนฆ่า
จินน์นะคะ.....จินน์แหวนนี่มันอัลไลลลลล นายโมเอะขนาดนั้นเชียวววววววววววววววววฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟ
จินน์ตะเกียนะคะ มีอิทธพล(ต่อเออร์บิลาดิน) มากนะคะ พลังเยอะค่ะ #โดนตบ
เจ้าหญิงนะคะ....ขโมยมาแต่งก่อนเข้าอบ.ได้ไหมมมมม!!!! เธอน่าร๊ากกกกกกกสวยยยยยย เขิล///////
แง อยากเวิ่นอีก #เองหยุด
งั้นเอาย่อๆ อฟฮ.ก็สวย แบกแดดหล่อไปค่ะ เขิน จบ แง บาย(...) #ย่อไง

#2 By INSTALL on 2013-11-22 21:25

........../////////////Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
ดีใจที่ได้ร่วมโปรกันนะครับ เห็นบล็อกแล้วยิ้มไม่หุบเลย..ทั้งเขินและดีใจ .////.surprised smile
เมื่อวานโจรห้าร้อยบุกพร้อมยานแม่เป็นสิบลำ น่ากลัวมาก ๕๕ ชอบภาพโจรทั้งสี่ ราฮีมกับมารียะห์คอมโพสอย่างเท่ vvvvvv และ..อ่านชื่อเจ้าหญิงอาลาดินไม่ออกครับ.. #นั่น 
ไว้ถ้ามีคราวหน้าก็มาชวนอีกน้า ครั้งนี้ขอบคุณนะครับ 

#1 By 西 ▪ west on 2013-11-18 09:47